Haruki Murakami và những gương mặt đàn ông trong tập truyện ngắn mới ‘First Person Singular’

0
Tuyển tập truyện ngắn Ngôi thứ nhất số ít của nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami đã chính thức ra mắt độc giả trên toàn thế giới. Tác phẩm gồm 8 truyện ngắn, kể ở ngôi thứ nhất, do dịch giả Philip Gabriel dịch sang tiếng Anh. Trước, Ngôi thứ nhất số ít ra mắt tại Nhật Bản – quê hương của Murakami vào năm 2020.
Tất cả những truyện ngắn kể trên đều xoay quanh nhân vật chính là những người đàn ông trung niên. Họ lần lượt bộc lộ cảm xúc của chính mình trước cuộc đời. Người đàn ông trong Tuyển tập thơ Yakult Swallows chiêm nghiệm về quá khứ, với tình yêu tuổi trẻ nồng nàn. Nhân vật nam thể hiện niềm đam mê nhạc jazz của mình qua đoạn hồi tưởng về album của Charlie Parker trong Charlie Parker chơi Bossa Nova.
Trái ngược với tính cách nam chính, tờ Các Người giám hộ nhân vật nữ bình luận trong Ngôi thứ nhất số ít “ít cá tính” hơn nhiều. Họ xuất hiện “như một cái cớ” để nhân vật nam tiến sâu hơn hoặc lạc lối trên con đường tìm lại chính mình. Trong truyện Carnaval, nhân vật nam gọi nhân vật nữ là “người phụ nữ xấu xí nhất mà tôi từng gặp”, nhưng chính điều đó lại khiến cô ấy trở nên “độc nhất vô nhị”. Đến cuối truyện, anh thực sự bất ngờ khi cô gái xấu xí này lại có tính cách thú vị và trở thành một người bạn đồng hành tốt.

Haruki Murakami và những gương mặt nam trong tập truyện ngắn mới 'First Person Singular' - ảnh 1

Tuyển tập truyện ngắn mới Ngôi thứ nhất số ít Murakami’s được báo chí quốc tế chú ý

Theo thời LA, một số truyện ngắn trong Ngôi thứ nhất số ít lấy chất liệu từ cuộc đời của tác giả. Những phác thảo qua lại của nhạc Jazz, The Beatles, bóng chày, nỗi cô đơn, ký ức tình yêu và tuổi trẻ đã mất … đều là những chi tiết rất quen thuộc trong tập. Chương trình Văn học của Murakami. Ở bìa sau của tập truyện có tựa đề “Hồi ký hay tiểu thuyết? Người đọc quyết định”, như gợi ý rằng người đọc hoàn toàn có thể quyết định thể loại của cuốn sách. Ngôi thứ nhất Số ít.
Trong cuộc phỏng vấn với trang NPR, Murakami giải thích ý tưởng ra đời Ngôi thứ nhất số ít: “Văn học Nhật Bản có truyền thống lâu đời về thể loại tự truyện, thường được gọi là I-novel, lấy cảm hứng từ cách viết ‘ngoại hình’ của sự chân thành, trung thực và cởi mở về cuộc sống của bạn, như một lời thú nhận mà tôi không đồng ý với quan niệm này và muốn tạo ra Ngôi thứ nhất số ít của riêng tôi”.
NPR bình luận được thêm vào Ngôi thứ nhất số ít không mới hay đáng ngạc nhiên, nhưng Vẫn chứa cùng một tin nhắn Tiểu thuyết phức tạp của Haruki Murakami. Cuốn sách không đưa ra câu trả lời, nhưng nó đặt ra hàng loạt câu hỏi về nhận thức, hồi ức và ý nghĩa của những điều trong cuộc sống.


Leave A Reply

Your email address will not be published.