[Review phim] Chihayafuru Live action – Nguồn sức mạnh đến từ những người bạn

0
Thành phố thế kỷ Kim Oanh

Sức hấp dẫn của Chihayafuru không chỉ dừng lại ở manga mà ngay cả phiên bản Live Action cũng có những điểm hấp dẫn của nó. Trong một thời gian giới hạn, live action là phiên bản ngắn hơn của mamga và nó tập trung vào các trận đấu của giải đấu trung học thay vì các trận đấu riêng lẻ. Bộ phim với ba phần ra rạp vào năm 2016 và 2018 đã tạo nên một làn sóng mới cho bộ môn Karuta.

Hai phần đầu tiên bao gồm hành trình của Chihaya để thành lập Câu lạc bộ Karuta và các trận đấu đồng đội và cá nhân trong giải đấu trung học. Phần 3 là câu chuyện hai năm sau khi kết thúc season 2. Để mạch truyện không bị đứt đoạn, 5 tập phim ngắn đã được xuất bản để nối mạch phim mang tên Chihayafuru: Tsunagu

Chihayafuru phiên bản live-action với dàn diễn viên xinh đẹp và tài năng
Chihayafuru phiên bản live-action với dàn diễn viên xinh đẹp và tài năng

Thông tin phim

Phiên bản LA được chia thành 3 phần

Chihayafuru: Kami no Ku (tháng 3 năm 2016)

Chihayafuru: Shimo no ku (tháng 4 năm 2016)

Chihayafuru: Musubi (3/2018)

Đạo diễn / Biên kịch: Norihiro Koizumi

Bản gốc: Yuki Suetsugu

Quốc gia: Nhật Bản

Diễn viên

Diễn viên Hirose Suzu trong vai Chihaya
Diễn viên Hirose Suzu trong vai Chihaya
Arata Mackenyu trong vai Arata Wataya
Arata Mackenyu trong vai Arata Wataya
Shuhei Nomura trong vai Taichi Mashima
Shuhei Nomura trong vai Taichi Mashima

 • Suzu Hiroset trong vai Chihaya Ayase (Thành viên Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa – nhân vật chính)
 • Shūhei Nomura trong vai Taichi Mashima (Thành viên Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa – nhân vật chính)
 • Mackenyu Arata trong vai Arata Wataya (bạn thời thơ ấu của Taichi và Chihaya)
 • Mone Kamishiraishi trong vai Kanade Ōe (Thành viên của Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa)
 • Yūma Yamoto trong vai Yūsei Nishida (Thành viên của Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa)
 • Yūki Morinaga trong vai Tsutomu Komano (Thành viên của Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa)
 • Hiroya Shimizu trong vai Akihito Sudō (Thành viên câu lạc bộ Karuta của Hokou)
 • Mio Yūki trong vai Sumire Hanano (Xuất hiện trong phần 3 – Thành viên của Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa)
 • Kaya Kiyohara trong vai Iori Wagatsuma (Xuất hiện trong mùa 3 – Thành viên của Câu lạc bộ Karuta trường West Fujioka)
 • Hayato Sano trong vai Akihiro Tsukuba (Xuất hiện trong Phần 3 – Thành viên của Câu lạc bộ Karuta Trường Mizusawa)
 • Mayu Matsuoka trong vai Shinobu Wakamiya (Nữ hoàng)
 • Kento Kaku vai Hisashi Suo (Xuất hiện trong phần 3 – Meiji)
 • Miyuki Matsuda trong vai Taeko Miyauchi (Cố vấn câu lạc bộ Karuta trường Mizusawa)
 • Jun Kunimura trong vai Harada Hideo (Chủ tịch của tổ chức Shiranami- nơi Chihaya sống ở Karuta)

Nội dung chính của live action

Về cơ bản, nội dung phim vẫn giữ được tinh thần của nguyên tác manga Chihayafuru. Bạn có thể đọc thêm về nội dung và thông tin liên quan đến Karuta tại đây.

Để phù hợp với thời gian của bộ phim ra rạp, các chi tiết nhỏ đã được loại bỏ và thay đổi để tập trung vào giải đấu cấp trung học cũng như sự trưởng thành của các nhân vật trong ba năm thi đấu đồng đội.

Hình ảnh các cuộc thi đồng đội cấp THPT
Hình ảnh các cuộc thi đồng đội cấp THPT

Trong phần đầu tiên, Chihaya thành lập câu lạc bộ Karuta và cố gắng tìm thành viên cho câu lạc bộ, hy vọng có thể gặp lại người bạn thời thơ ấu Arata. Với một câu lạc bộ mới và 2 thành viên chưa từng thi đấu Karuta, ước mơ đi thi đấu giải toàn quốc dường như rất xa vời. Với nỗ lực và chiến lược chơi theo nhóm, Câu lạc bộ Mizusawa đã thuận tiện đại diện cho khu vực Tokyo thi đấu giải quốc gia tại chùa Omi Jingu.

Trong phần 2, Chihaya vô tình xem trận đấu Nữ hoàng và bị ám ảnh bởi trận đấu đó. Cô gần như không tập trung cho giải quốc gia mà chỉ nghĩ đến đấu với Nữ hoàng. Phải mất một lúc, cô mới nhận ra mục tiêu trước mắt không phải là một cuộc thi cá nhân mà là một giải đấu đồng đội sắp tới. Tuy nhiên, với thực lực kém so với các đội giàu kinh nghiệm và sức khỏe của Chihaya có vấn đề nên ở giải quốc nội, CLB Mizusawa đã phải dừng bước sớm và không thể vào chung kết.

Sau khi kết thúc giải đồng đội là phần thi cá nhân khối THPT. Trong giải đấu này, Chihaya đã đối đầu với Nữ hoàng Shinobu. Sau khi bị Shinobu đánh bại bởi một sự khác biệt quá lớn, cô ấy càng khao khát trở thành Nữ hoàng của mình hơn.

Arata đã bỏ Karuta sau cái chết của ông nội. Theo lời động viên của Chihaya, anh đã đến đền Omi Jingu để xem giải thưởng cá nhân. Với những nỗ lực của Chihaya và các thành viên khác của Câu lạc bộ Mizusawa, anh nhận ra rằng mình vẫn yêu Karuta và quyết định chơi lại Karuta.

Ở phần 3, sau khi kết thúc giải cá nhân ở phần 2, câu lạc bộ Mizusawa đã giành giải ba vào năm sau nhưng đến năm 3, câu lạc bộ gặp phải vấn đề giải thể mà không có thành viên mới và đây cũng là năm. Cuối cùng thì Chihaya và những người bạn của mình cũng có thể thi đấu giải cấp ba vì năm sau, mọi người đều phải tốt nghiệp. Trong lúc nước sôi lửa bỏng, câu lạc bộ chỉ có 2 thành viên mới, trong khi đó Taichi đã từ bỏ việc tham gia giải đấu đồng đội cũng như tạm nghỉ các hoạt động của câu lạc bộ.

Trước sự bỏ rơi của Taichi, câu lạc bộ càng trở nên rắc rối, thành viên mới không có mối liên hệ nào với các thành viên còn lại. Họ suýt chút nữa đã bị loại khỏi vị trí đại diện cho Tokyo tham dự giải quốc gia, nhưng vào phút chót, màn trình diễn của Komano đã giúp đội giành một trong hai tấm vé tham dự giải đấu này.

Trong giờ nghỉ, Taichi dành thời gian cho việc học nhưng anh không thể tập trung khi nghĩ đến Chihaya và Arata. Anh ấy cảm thấy mệt mỏi vì không thể tìm thấy Karuta của mình và tiếp tục chạy theo hai người bạn điên rồ của mình, Karuta. Đi theo Meiji, anh dần tìm thấy sự tự tin của mình và thực sự theo đuổi Karuta.

Đội Mizusawa tiến đến trận chung kết mà không có Taichi. Ở vòng cuối cùng, họ phải đối mặt với câu lạc bộ West Fujioka do Arata thành lập. Mặc dù là một đội mới nhưng tất cả các thành viên của câu lạc bộ này đều đạt điểm A và thành viên nữ là Iori Wagatsuma đã từng thắng Chihaya trong trận đấu chọn người thách đấu với Nữ hoàng.

Các nhân vật xuất hiện trong phần 3 tại đền Omi Jingu trở thành lâu đài của Karuta
Các nhân vật xuất hiện trong phần 3 tại đền Omi Jingu trở thành lâu đài của Karuta

Vào phút cuối cùng, Taichi xuất hiện và thay thế Oe để chơi với Arata. Liệu câu lạc bộ Mizusawa có chiến thắng và Chihaya có thể lên ngôi Nữ hoàng?

Nhận xét về sự thay đổi trong phiên bản LA

Như đã nói, tuy có sự thay đổi so với manga nhưng với thời lượng cho phép, phiên bản LA cũng thể hiện rõ tinh thần Karuta của các nhân vật cũng như sự liên kết của họ thông qua bộ môn này.

Điều tôi thích nhất ở LA là Taichi đã có mặt trong trận đấu cuối cùng của giải đấu trung học. Chưa nói đến kết quả thắng thua, nhưng trong manga, Taichi không tham gia giải đấu này, Chihaya phải kết thúc giải đấu cấp ba cuối cùng mà không có Taichi – chỗ dựa tinh thần của cả đội. Chihaya cũng phải thay Taichi, vừa chơi vừa theo dõi tình hình của đội, động viên đồng đội thi đấu.

Việc thay đổi, để Taichi thi đấu trong trận đấu cuối cùng này khiến tôi cảm thấy một cái kết trọn vẹn hơn cho các thành viên. Cùng nhau họ có thể kết thúc cuộc hành trình mà họ đã bắt đầu và cùng nhau mở ra một hành trình mới.

Về diễn viên thì mình đã xem nhiều bản chuyển thể nhưng đây là bản mình thích nhất vì dàn diễn viên như bước ra từ truyện. Có những nhân vật thay đổi ngoại hình so với nguyên tác, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến các nhân vật chính Chihaya, Taichi và Arata.

Nữ hoàng Shinobu đấu với Arata
Nữ hoàng Shinobu chiến đấu với Arata riêng lẻ

Dù có ít đất diễn nhưng Arata cho rằng mình là nhân vật nguyên bản nhất. Lối chơi của anh cũng duy trì sự tĩnh lặng như mặt nước nhưng không kém phần mạnh mẽ. Ngoài đời, nam diễn viên đóng vai Arata cũng nhập vai Karuta khá tốt.

Nhân vật Chihaya do diễn viên Hirose thể hiện rất tốt. Cô ấy đã khắc họa hình ảnh một Chihaya xinh đẹp, nhưng chỉ cần tiếp xúc với Karuta sẽ biến thành một kẻ không có chút dịu dàng nữ tính, chiến đấu bằng tất cả sức lực của mình để rồi lăn ra ngủ vào cuối trận.

Taichi là nhân vật nổi bật nhất ở LA. Là một người đàn ông toàn năng, học giỏi, lực lưỡng, đẹp trai, giàu có nhưng đứng trước những người tài giỏi và yêu Karuta đến điên cuồng như Chihaya và Arata, anh hoàn toàn không có chút tự tin nào. . Taichi không hề yếu nhưng luôn gặp xui xẻo khiến anh luôn cảm thấy đứng ngồi không yên trong khi hai người bạn của mình đều đã trên hạng A và là những cao thủ.

Tác giả cũng có phần dìm hàng Taichi khi bị ngã luôn “Trò chơi may rủi” là khi hai người chơi mỗi bên chỉ còn lại 1 lá bài và ai có lá bài được đọc trước sẽ là người chiến thắng nhờ chiến thuật phòng thủ. Mỗi lần như vậy, Taichi luôn không có lá bài nào để đọc trong tay, đây cũng là lý do khiến cậu cảm thấy mình không hợp với Karuta và không thích hợp với Karuta.

Tuy nhiên, như Harada sensei đã nói “Bàn tay may rủi không hẳn là một trò chơi may rủi” cho thấy số phận nằm trong tay con người, miễn là chúng ta có đủ sức mạnh và sự tự tin để nắm bắt nó.

Tình bạn, tình đồng đội và tình yêu của Karuta rất bền chặt

Phiên bản LA cũng khắc họa rõ nét sự kết nối giữa các thành viên của Câu lạc bộ Mizusawa. Qua mỗi trận đấu, họ hiểu nhau hơn và giúp đồng đội mạnh mẽ hơn. Komano một cuốn, luôn xếp hạng 2, cũng dần mở lòng và là một quân sư tài ba giúp đồng đội có những chiến lược phù hợp. Oe tập thơ hiểu biết Đa dụng nhất Người chơi giúp cả đội hiểu thêm về ý nghĩa của từng bài thơ. Nishida là người hiểu rõ nhất từng thành viên và biết cách nắm bắt thời điểm thích hợp để động viên tinh thần cho cả đội.

Chihaya luôn muốn chơi Karuta với bạn bè của mình, và tìm thấy sự kết nối khi chơi cùng một đội. Và Taichi, đội trưởng và linh hồn của câu lạc bộ Mizusawa, không có Taichi, cả đội vẫn có thể chơi Karuta nhưng không đạt phong độ cao nhất.

Sau một thời gian, hai thành viên mới của CLB cũng được các đàn anh, đàn chị truyền lửa nhiệt huyết và tình yêu với bộ môn tưởng chừng như cứng nhắc và nhàm chán này. Họ cũng là những người có nhiệm vụ truyền lửa cho các thế hệ tiếp theo của Câu lạc bộ Mizusawa.

Sumire tham gia câu lạc bộ vì đem lòng yêu mến vẻ đẹp trai của Taichi, nhưng nhờ những lời tâm sự của Oe, sự tin tưởng của các anh chị khi tham gia cuộc thi dù vẫn chỉ là tay mơ, Sumire dần yêu Karuta. Akihiro Tsukuba là thành viên mới nhưng từng chơi Karuta. Anh ấy không biết chơi như một cầu thủ đồng đội, vì vậy anh ấy đã trao cơ hội cho đội Hokou giành chiến thắng trong trận đấu để đại diện cho Tokyo tham dự giải quốc gia. Tuy nhiên, sau trận đấu này, cậu ấy đã trưởng thành hơn và hiểu được thế nào là chơi phối hợp đồng đội.

Từng có mối tình tay ba giữa các nhân vật chính nhưng nữ chính lại chọn Karuta
Từng có mối tình tay ba giữa các nhân vật chính nhưng nữ chính lại chọn Karuta

Ba phần phim mang màu sắc phim khá mộng mơ. Cảnh quay đẹp mắt cũng như dàn diễn viên thực lực góp phần đưa những trận đấu từ manga trở thành hiện thực một cách chân thực nhất. Về âm thanh, điểm thu hút của Karuta chính là tiếng ngâm thơ, tiếng đập trên thảm takami và tiếng thở của từng đấu thủ trong trận đấu đều tập trung khiến bạn có cảm giác như đang ngồi. trong hội trường thi đấu. Để quay tốt nhất, đoàn phim cũng đã dành nhiều thời gian để luyện tập Karuta.

Khi phim phát sóng, nhiều bạn trẻ Nhật Bản cũng bắt đầu chú ý đến Karuta nhiều hơn, đủ để thấy sức hút của bộ môn này. Bản thân tôi là người đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về Karuta sau bộ phim, nhưng vì trình độ ngoại ngữ của cậu ấy không tốt nên cậu ấy chỉ có thể xem các trận đấu thay vì học chơi. Trên youtube bạn có thể xem cuộc thi cấp ba hay các giải đấu danh hiệu Nữ hoàng và Meijin đều được ghi lại rõ ràng. Hy vọng các bạn có thể yêu thích bộ phim này cũng như yêu thích Karuta.

383 lượt xem

Leave A Reply

Your email address will not be published.