‘Sapiens – Lược sử loài người bằng tranh’ vừa đến Việt Nam có gì lý thú?

0

Nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng người Pháp David Vandermeulen và nhà biên kịch người Bỉ Daniel Casanave là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Sapiens – Lược sử loài người bằng hình ảnh, vì vậy họ đã hợp tác với tác giả Harari để tạo ra một loạt các câu chuyện đồ họa để thu hút độc giả không thường xuyên của khoa học và lịch sử. Như Harari đã nói, “Tài năng sáng tạo của họ cho phép ba chúng tôi kể về lịch sử loài người từ một góc nhìn hoàn toàn mới – tôi sẽ không thể làm được điều đó nếu không có họ. Sự hài hước và thông minh của họ khiến cuốn sách trở thành một trải nghiệm thực sự thú vị. ”

'Sapiens - lịch sử người trong tranh' vừa đến Việt Nam có gì thú vị?  - Ảnh 1

Nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng người Pháp David Vandermeulen và nhà biên kịch người Bỉ Daniel Casanave là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Sapiens – Lịch sử loài người trong tranh

Sapiens – Lịch sử loài người trong tranh bao gồm các hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và lời văn dễ hiểu giúp nội dung của tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn đối với độc giả ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em từ 13 tuổi trở lên. Dự kiến ​​sách gồm 4 tập dựa trên 4 phần chính của nguyên tác. Đây là tập đầu tiên của bộ truyện được phát hành trên thế giới (cuối tháng 10 năm 2020) và bản tiếng Việt vừa ra mắt vào tháng 5 vừa qua. Phần đầu tiên của bộ truyện tập trung vào sự hình thành của loài người thống trị trái đất hiện nay. bây giờ.
Những kẻ nổi loạn trên đồng cỏ: con người ban đầu chỉ là một động vật bình thường não lớn khác với các loài động vật khác, do đó con người có thể học hỏi và tập trung theo nhóm. kiến trúc phức tạp, và chế tạo công cụ hoặc biết cách sử dụng lửa trong cuộc sống. Con người có khả năng lai với nhau, nhưng tại sao chỉ có Sapiens tồn tại trong khi các loài người khác tuyệt chủng vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ đang chờ được giải đáp. Dưới ngưỡng 150 cá thể, con người có thể duy trì sự hợp tác dựa trên sự quen thuộc, và trên ngưỡng đó, con người tạo ra những câu chuyện và truyền thuyết và tin vào chúng. Những thứ như tôn giáo, thần thánh đều là kết quả của trí tưởng tượng của con người, chúng hình thành nên cái gọi là những nét văn hóa, giúp đẩy nhanh quá trình tiến hóa.

Trong quá trình tung hoành trên toàn cầu, con người đã gây ra nhiều thảm họa sinh thái, làm cho nhiều loài động vật bản địa bị tuyệt chủng, tác giả đã nêu ra một phiên tòa giả hình Sapiens vì tội ác này, và tất cả mọi người đều góp phần chung tay chia sẻ trách nhiệm.

'Sapiens - lịch sử người trong tranh' vừa đến Việt Nam có gì thú vị?  - Ảnh 2

Trong truyện, Harari đóng vai trò người dẫn chuyện, cùng với sự xuất hiện của cô cháu gái tên Zoe

'Sapiens - lịch sử người trong tranh' vừa đến Việt Nam có gì thú vị?  - Ảnh 3

Tác phẩm giải thích chi tiết hơn về quá trình tiến hóa và phát triển của con người

Trong truyện, Harari đóng vai trò là người dẫn chuyện, cùng với sự xuất hiện của cô cháu gái tên Zoe. Anh kể những câu chuyện, hướng dẫn và giải thích những câu hỏi của Zoe thông qua những trang phức tạp về quá trình tiến hóa và những lý thuyết của anh về việc một con vượn sống trên thảo nguyên hẻo lánh đã phát triển thành một loài như thế nào. thống trị toàn cầu. Đồng thời đưa Zoe gặp gỡ những nhân vật có thật như Giáo sư Saraswati – nhà sinh vật học, Giáo sư Robin Dunbar – nhà nhân chủng học, chuyên gia về giao tiếp của con người…; đến những nhân vật không có thật như Tiến sĩ hư cấu, Thám tử Lopez … để giải thích cặn kẽ hơn về quá trình tiến hóa và phát triển của loài người.

'Sapiens - lịch sử người trong tranh' vừa đến Việt Nam có gì thú vị?  - Ảnh 4

Sapiens – lịch sử loài người (Phiên bản văn bản) có hơn 10 triệu người đọc và được dịch sang 50 ngôn ngữ khác nhau

Lúc đầu khi Harari nhận được gợi ý nên xuất hiện như một nhân vật trong sách ảnh, anh ấy không hào hứng lắm vì chỉ muốn đứng ngoài công việc của mình. Nhưng đồng tác giả David Vandermeulen và Daniel Casanave đã thuyết phục anh rằng đó là một phương pháp kể chuyện cực kỳ hiệu quả và sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp hơn nếu có một nhân vật duy nhất làm hướng dẫn viên. giả mạo. Sau đó, họ bổ sung các số liệu khoa học khác để họ có thể giải thích các lĩnh vực khác nhau và trình bày lý thuyết.

Sapiens – lịch sử loài người (Phiên bản văn bản) có hơn 10 triệu độc giả và đã được dịch sang 50 ngôn ngữ khác nhau. Vẫn Sapiens – Lịch sử loài người trong tranh vừa có mặt tại Việt Nam, hy vọng sẽ được độc giả đón nhận nồng nhiệt.


Leave A Reply

Your email address will not be published.