Yếu tố chính trị trong bộ phim tình cảm hài hước sâu lắng – “Life is beautiful”

0

Life Is Beautiful là một câu chuyện đơn giản và được kể bằng trí tưởng tượng phong phú của tác giả Roberto Benigni. Anh vừa là đồng biên kịch, đạo diễn kiêm diễn viên chính của phim. Một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, tinh tế và ẩn chứa tình yêu thương bao la của người cha dành cho con trai và tình cảm vợ chồng sâu đậm, bên cạnh đó là những tình tiết ẩn chứa ý đồ chính trị. sâu.

Nếu nói phim giống như một món ăn thì Cuộc sống tươi đẹp là một món ăn đặc biệt với hai hương vị: nửa đầu ngọt ngào như sô cô la, nửa sau là sự tổng hòa của vị đắng, cay và chát. Điểm đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn của món ăn nằm ở nội dung phim hài hước, ấn tượng. Ban đầu, khi chưa xem phim mà chỉ đọc một vài bài phê bình, bạn có thể sẽ thắc mắc bối cảnh phim lấy bối cảnh những năm 1930-1940 của Ý, thời kỳ thảm sát Holocaust đang diễn ra thuộc thể loại phim nào. phim hài; Làm thế nào Roberto Benigni có thể nói đùa về một chủ đề nghiêm túc như vậy. Nhưng sau khi xem Trọn đời bên em tươi đẹp, rõ ràng anh không làm phim hài về Thảm họa mà đang nói về một nhân vật hài hước sống trong thời kỳ đó. Anh khẳng định hài và bi kịch đều giống nhau nếu nó là một câu chuyện đẹp, không nhất thiết phải kể một sự kiện buồn bằng những câu chuyện buồn. Benigni coi chính trị và lịch sử là công cụ của nghệ thuật. “Sự hài hước đích thực không chỉ xuất phát từ cái đầu mà là từ trái tim. Nó không phải là sự khinh thường; bản chất của nó là tình yêu. Vấn đề không phải ở tiếng cười, mà ở nụ cười tĩnh lặng, ẩn sâu hơn nhiều. ” – Thomas Carlyle. (Khả năng hài hước thực sự xuất phát từ trái tim hơn là từ cái đầu. Đó không phải là sự khinh thường, mà bản chất là tình yêu. Nó không phải là tiếng cười mà hướng đến những nụ cười lặng lẽ, còn lại là những thứ sâu sắc hơn nhiều)

Screen Shot 2019 08 01 lúc 9.02.38 sáng
Khung cảnh một gia đình hạnh phúc trong “Cuộc đời tươi đẹp”

Phim mở đầu bằng khung cảnh sương khói mờ ảo cùng bóng nhân vật lang thang. “Đây là một câu chuyện đơn giản,” người kể chuyện nói, “nhưng không dễ kể. Giống như một câu chuyện ngụ ngôn có những nỗi buồn của nó, và như trong một câu chuyện ngụ ngôn, nó cũng chứa đầy những điều kỳ diệu và niềm vui. ” Phong cách giới thiệu phim mang màu sắc huyền bí, khơi gợi trí tò mò của người xem. Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng người dẫn chuyện này là một người lạ đứng ngoài và sẽ tham gia kể lại các tình tiết trong phim, nhưng phải đến cuối phim, chúng tôi mới gặp lại giọng của người dẫn chuyện và phát hiện ra không phải vậy. Đó không phải ai khác mà chính là Giosue – cậu con trai nhỏ lớn lên trong nhà tù với sự bảo bọc yêu thương của Guido. Sự lựa chọn người kể chuyện như vậy khiến toàn bộ câu chuyện trở nên chân thực hơn bao giờ hết, vì nó được kể lại bởi những nhân vật lịch sử đã sống qua thời kỳ đen tối đó. Quả thực, mọi thứ diễn ra trong phim đều có đủ yếu tố của một câu chuyện ngụ ngôn: có hài hước, có phép màu (những tình huống chiếc chìa khóa từ trên trời rơi xuống, việc đổi chiếc nón khô và chiếc xe tăng xuất hiện như một phần thưởng chiến thắng) và cũng có nỗi buồn (cái chết của hướng dẫn). Cả bộ phim giống như một câu chuyện ngụ ngôn mà Guido đã kể cho con trai mình nghe, đó là món quà của ông đối với thời thơ ấu của Giosue.

Phim đề cao tình cảm gia đình và những giá trị sống mà không trực tiếp đi sâu vào bối cảnh xã hội, cũng không đưa ra quan điểm chính trị cụ thể mà để người xem tự cảm nhận. Life is beautiful sử dụng rất nhiều phép ẩn dụ và biểu tượng ám chỉ các vấn đề trong chính trị.

Chúng ta có thể chia phim thành 2 phần, phần đầu (khoảng 45 phút) kể về câu chuyện tình yêu ngọt ngào giữa Guido và Dora và phần hai là về cuộc sống trong trại. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra màu sắc của hai bộ phim hoàn toàn khác nhau, phần một được đạo diễn sử dụng những gam màu tươi sáng, rực rỡ, tươi vui, phần hai là những gam màu trầm, tối với những gam màu trầm buồn, thê lương. . Nhưng nếu để ý, chúng ta có thể thấy trong màu sắc tươi sáng của phần đầu, có những chi tiết dự báo thảm họa sắp xảy ra. Ở những cảnh đầu tiên của Life is beautiful, chúng ta bắt gặp hình ảnh chiếc xe thùng chở Guido lao xuống đường, xuyên rừng, vào giữa đoàn diễu hành, do xe bị hỏng nên anh đã vẫy tay chào. Kêu mọi người tránh đường. Đó là cách vẫy tay và cử chỉ của Guido và đám đông giống như “Heil Hitler” – cách chào của Hitler, được sử dụng như một cách chào của Đức Quốc xã. Ngoài ra, hình ảnh của Guido rất giống với hình ảnh Hitler thường thấy trong lễ duyệt binh, vì không biết lái xe nên Hitler luôn đứng ở ghế phụ và chào hỏi mọi người.

Sau đó, khi Guido hỏi Oreste quan điểm chính trị của ông là gì, Oreste không trả lời mà quay sang hai đứa con của mình: “Benito, Adolfo, ngoan nhé”. Benito và Adolfo là tên của hai nhà độc tài. đứng đầu chủ nghĩa phát xít. Benito Mussolini là nhà độc tài lãnh đạo phong trào phát xít đầu tiên ở Châu Âu trước khi trở thành Thủ tướng độc tài cai trị nước Ý từ năm 1922-1934 (đây là lúc phim đang diễn ra). Adolfo là Adolfo Hitler, trùm phát xít Đức. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Mussolini trở thành bạn của Hitler và đồng hành cùng ông ta trong nhiều chiến dịch mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chủ nghĩa phát xít. Nó giống như một lời tiên đoán với những rắc rối mà Guido sẽ phải đối mặt trong mối quan hệ với quân phát xít.
Các nhân vật trong phim không được giới thiệu ngay từ đầu, nhưng dần dần qua từng thước phim, chúng ta biết họ là ai, làm gì, xuất thân như thế nào. Chúng tôi không hề biết Guido và chú Eliseo là người Do Thái cho đến khi chi tiết con ngựa của Robin Hood được sơn màu xanh lá cây với dòng chữ “hãy coi chừng người Do Thái”. Lúc này, chú Eliseo tỏ ra lo lắng và quan tâm. lo lắng về tương lai, anh ấy bảo Guido hãy cẩn thận. Cảnh tượng này nói lên sự bàng hoàng mà nhiều nạn nhân của vụ thảm sát muốn hỏi: Cái gì? Họ đã làm gì để đáng bị đối xử như vậy? Họ giống như Guido, một người đàn ông tốt và có khiếu hài hước, nên lúc đó Guido rất hồn nhiên và lạc quan: “Điều gì có thể xảy ra với bạn? Điều tồi tệ nhất họ có thể làm là lột sạch quần áo của tôi, sơn màu vàng cho tôi bằng cái từ “bồi bàn Do Thái” nhưng sự thật về những gì mà Holocaust mang lại còn kinh hoàng hơn gấp ngàn lần. Những sự kiện sau đó tương tự như nỗi lo của Eliseo “họ cũng sẽ bắt đầu với bạn”. Biểu cảm bài Do Thái trong biển hiệu của cửa hàng bánh “Chó và người Do Thái bị cấm”, trước câu hỏi của cậu con trai, Guido đã giải thích mọi chuyện rất lạc quan, nhưng cũng phần nào phản ánh thái độ của cậu bé về “lệnh cấm vô lý” đó, họ làm vậy vì ghét chó và người Do Thái chứ không phải vì bất cứ điều gì Guido ngầm bày tỏ sự bất bình trước cuộc thảm sát phi lý và vô nhân đạo, ông đã nói rõ sự thật u ám về tình hình căng thẳng và thù địch ở Ý lúc bấy giờ.Ngoài ra, hiệu sách nhỏ của ông cũng được sơn dòng chữ “Cửa hàng Do Thái”, có lẽ vì người wer e sợ dính líu, quan hệ với người Do Thái cũng bị liên luỵ nên không ai đến mua sách. , cửa hàng của anh ấy phải sale 50%. Chỉ qua những chi tiết nhỏ thôi cũng đủ để lên án một chế độ phát xít chuyên quyền độc đoán, phi lý, tước đoạt quyền sống của con người. Họ coi con người chỉ ngang hàng với động vật, chẳng khác gì con chó.

Screen Shot 2019 08 01 lúc 9.10.13 sáng
Hình ảnh hai cha con khi mới vào trại tập trung

Khi Guido hỏi người chú của mình tại sao anh không kêu lên khi bị côn đồ tấn công, Eliseo trả lời: “Im lặng là tiếng khóc lớn nhất”, thông báo cho người xem về nửa sau của bộ phim. Quả thực ở phần sau của bộ phim sự im lặng bao trùm tất cả. Cả Eliseo và Guido dường như im hơi lặng tiếng về chính trị, tập trung vào giá trị con người, cả hai đều có quan điểm lấy những tiêu cực trong cuộc sống làm kinh nghiệm tích lũy, biến tiêu cực thành tích cực. . Sự im lặng đánh dấu cả bản lĩnh và sự hèn nhát trong phim. Sự im lặng của Tiến sĩ Lessing là hèn nhát, được giao cho vị trí của ông là một sĩ quan cấp cao có quyền lực đáng kể trong đảng phát xít. Lời nói của anh có sức nặng, nhưng anh chọn im lặng làm câu trả lời cho câu đố mà anh đã hỏi Guido. Sự im lặng đó đã mặc nhiên để tội ác của vụ thảm sát tiếp diễn. Tuy là bác sĩ nhưng thực chất anh ta không giết ai, nhưng sự im lặng của anh ta chính là sự từ chối giúp đỡ, sự đồng ý ngầm trước sự bất công.

Việc anh gặp bác sĩ Lessing trong trại đã làm dấy lên trong lòng Guido để giúp gia đình anh thoát khỏi địa ngục tăm tối. Khi Tiến sĩ Lessing nhận ra Guido và quay sang nói chuyện bằng tiếng Đức với cấp dưới của mình, tôi nghĩ mọi bi kịch và đau khổ sẽ qua đi, nhưng tôi vẫn thấy Guido trở lại phòng giam. Vẻ mặt của Guido lộ rõ ​​vẻ thất vọng, nhưng vẫn có một chút niềm tin trong lời nói của anh ta trong mối quan hệ của anh ta với bác sĩ, rằng trong cuộc gặp tiếp theo của họ, Lessing sẽ chỉ cho anh ta cách ra khỏi nhà tù. Khi Guido và bác sĩ người Đức gặp nhau trong một góc của bữa tiệc, Guido mong người bạn cũ nhận ra tình trạng nguy hiểm của mình và giúp đỡ anh ta và gia đình. Nhưng đáng buồn thay, mục đích của Lessing sau cùng là để Guido giúp anh ta giải câu đố. Lessing là cơ hội và hy vọng cuối cùng của Guido, nhưng anh mù quáng, thờ ơ với tình hình hiện tại của Guido (hay nói cách khác là của cả nhân loại) mà bị ám ảnh đến mức không ngủ được. bởi một câu đố tầm thường. Bác sĩ dường như rút lui khỏi thực tế.

Do đó, nhân vật Tiến sĩ Lessing tượng trưng cho vô số cách mà con người góp phần vào thảm kịch của Holocaust: một số người chọn cách im lặng, ngầm đồng ý với những hành động xấu xa; Những người khác chỉ đơn giản đứng nhìn và không làm gì để giúp đỡ.

Ngoài ra, hình ảnh chiếc xe tăng còn tượng trưng cho sự kết hợp giữa lịch sử thế chiến thứ 2 và trò chơi vĩ đại Guido, nó vừa là biểu tượng của chiến tranh vừa là món quà chiến thắng trong trò chơi mà người đàn ông vui tính đã dày công xây dựng để bảo vệ linh hồn con trai.

Cái chết của Guido ở cuối phim là điều mà tất cả độc giả đều không ngờ tới, khi tưởng chừng như một bộ phim hài sẽ mang đến một cái kết có hậu cho mọi người thì đúng lúc trận đấu sắp kết thúc thì Guido lại bị gián đoạn. giết chết. Cảnh Guido bị bắn diễn ra rất nhanh, người lính dẫn cậu vào một góc khuất và hàng loạt tiếng súng nổ ra, sau đó không gian chìm vào im lặng. Khoảnh khắc máy quay cận cảnh khuôn mặt của người lính đã bắt Guido, chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng trong đôi mắt đó có sự giác ngộ, chút lương tri và tình người, nhưng cuối cùng người lính đã bắn Guido và bước ra khỏi cuộc giết chóc bối cảnh. một cách bình tĩnh, ung dung, đó là những gì anh ấy làm hàng ngày. Vậy là anh chàng Do Thái vui tính, hóm hỉnh của chúng ta đã ra đi, nhưng những gì anh để lại là món quà tuyệt vời, một tuổi thơ trong sáng và hồn nhiên cho đứa con của anh.

Screen Shot 2019 08 01 lúc 9.12.38 sáng
Hình ảnh dáng đi hài hước của Guido trước khi rời xa con trai và bước sang thế giới bên kia

Mặc dù Life is beautiful không phải là một bộ phim chính luận công khai, các vấn đề chính trị chỉ được bàn luận trực tiếp thông qua các chi tiết và hình ảnh ẩn dụ, nhưng quan điểm và khuynh hướng chính trị của Benigi khá rõ ràng. Life is beautiful là một câu chuyện ngụ ngôn, tuy cốt truyện đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa, qua đó gửi gắm đến người xem những bài học, suy nghĩ trong cuộc sống.

Ngoclinh

198 lượt xem

Leave A Reply

Your email address will not be published.